Cách Bảo Quản Mật Ong

Cách Bảo Quản Mật Ong

Mật ong tự nhiên có rất nhiều tác dụng và được sử dụng như thực phẩm hàng ngày thay cho đường tại nhiều gia đình, tuy nhiên bạn đã biết cách bảo quản mật ong đúng kỹ thuật hay chưa?

Có rất nhiều người bảo quản mật ong nguyên chất sai dẫn đến mật hỏng và không thể sử dụng được dù mật ong mua về là mật ong chất lượng tốt. Bài viết này sẽ cung cấp một cách đầy đủ những thông tin chính xác nhất về việc bảo quản mật ong giúp các bạn giữ được mật và sử dụng trong thời gian dài.

1. Hạn sử dụng của mật ong

Mật ong cũng có hạn sử dụng. Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các gia đình nên sử dụng mật ong trong vòng 2 năm kể từ ngày khai thác. Vì vậy, quan điểm của một số người cho rằng mật ong để càng lâu càng tốt hay để bao lâu cũng được là hoàn toàn sai lầm.

Mật ong để càng lâu càng tốt là hoàn toàn sai lầm

Trữ mật ong không giống như ủ rượu. Mật ong là thực phẩm chứa nhiều chất hữu cơ vì vậy khi để lâu chất dinh dưỡng trong mật ong sẽ dần bị phân hủy. Tích trữ mật ong quá lâu không những khiến mật dần mất chất mà còn có thể trở nên độc hại với cơ thể.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại mật ong chính mà các bạn có thể tự định ra hạn sử dụng từ ngày sản xuất ghi trên nắp hộp như sau:

  • Mật ong rừng: Mật ong rừng khi được khai thác sẽ không loại bỏ được phấn hoa và nhộng ong non dính vào mật. Vì vậy mật ong rừng rất dễ lên men và bị hỏng. Hạn sử dụng tối đa của mật ong rừng là 2 năm.
  • Mật ong nuôi: Dù mật ong nuôi được trải qua quá trình thu hoạch sạch và gọn hơn mật ong rừng thì hạn sử dụng của mật ong nuôi lâu nhất cũng chỉ 3 năm.

Tích trữ mật ong trong nhà là tốt và việc sử dụng mật ong thường xuyên cũng được khuyến khích. Nhiều gia đình có thói quen tích trữ nhiều mật ong khi tìm được nguồn cung cấp tin tưởng. Tuy nhiên bạn vẫn không nên tích trữ quá nhiều mật ở trong nhà, nhiều hơn lượng gia đình cần sử dụng trong 2-3 năm để bảo đảm nguồn mật luôn mới và không bị hỏng dẫn đến lãng phí.

Không nên tích trữ quá nhiều mật ong ở trong nhà

3. Đựng mật ong ở đâu là đúng?

Chai/Hũ thủy tinh

Vật dụng bằng thủy tinh luôn được đánh giá cao khi dùng để đựng thực phẩm. Với tính thẩm mĩ cao, sạch và chắc chắn thì đựng mật ong bằng hũ thủy tinh là chuẩn nhất.

 

Mật ong được bảo quản tốt trong hũ thủy tinh

Chai/Hũ nhựa

Chai hoặc hũ bằng nhựa plastic cũng có thể dùng để chứa mật ong miễn là nó đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Cụ thể là chai hoặc hũ bạn chọn phải sạch sẽ, không màu, không mùi và có tem sản xuất rõ ràng.

Mật ong đựng trong chai nhựa theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Không sử dụng vật chứa bằng gỗ hoặc kim loại

Gỗ và kim loại là hai vật liệu tuyệt đối cấm kị với mật ong. Khi tiếp xúc với gỗ và kim loại, mật ong có thể sinh ra những độc tố có hại cho con người. Vì vậy bạn hãy nhớ tuyệt đối không tích trữ mật ong trong vật dụng bằng gỗ hay kim loại.

Không sử dụng vật chứa bằng gỗ hoặc kim loại

4. Lưu ý khi bảo quản mật ong

Tránh xa không khí và nước

Để mật ong tại nơi khô ráo, tránh không khí và nước để làm chậm quá trình phân hủy của mật ong. Tốt nhất là chúng ta nên đựng mật ong trong lọ đậy kín để tránh sự tiếp xúc của mật ong với môi trường.

Mật ong nên được tách ra nhiều hũ nhỏ nếu bạn có nhu cầu sử dụng hàng ngày để hạn chế sự tiếp xúc với không khí. Mật ong khi bị dính nước lâu ngày sẽ có màu nâu đậm và mất đi mùi thơm.

Mật ong nên được chia ra nhiều lọ nhỏ để sử dụng dần và cất nơi khô ráo

Tránh để gần các thực phẩm có mùi

Vì mật ong dễ bị lây mùi nên bạn cần tránh để mật ong gần các thực phẩm có mùi như gia vị hay thức ăn đã nấu. Giữ nguyên hương vị của mật ong sẽ giúp mật ngon hơn khi sử dụng.

Tránh để mật ong gần các thực phẩm có mùi

Tránh ánh nắng trực tiếp

Để mật ong dưới ánh nắng trực tiếp rất dễ làm hỏng mật. Lý do là dưới tác động của ánh nắng mặt trời chất dinh dưỡng trong mật ong sẽ phân hủy nhanh hơn. Vì vậy bạn hãy đảm bảo cất trữ mật ong ở chỗ tối, mát, khô ráo và hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu vào.

 Tránh để mật ong trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời

Nhiệt độ phù hợp

Bạn có thể cất mật ở trong kho, tủ đồ khô, trên kệ gia vị… miễn là đảm bảo nhiệt độ lưu trữ mật ong là nhiệt độ trong phòng và không vượt quá 27 độ C. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21 đến 26 độ C.

Tránh để mật ong gần nguồn nhiệt vì nhiệt độ cao khiến mật dậy mùi, sậm màu, dễ lên men và bị hỏng. Ngoài ra bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh vì mật dễ bị đặc lại tạo kết tủa. Khi đem ra sử dụng sẽ mất độ ngon.

Không nên để mật ong trong tủ lạnh

phulambep