.st0{fill:#FFFFFF;}

Mẹo Vặt

Những vấn đề chị em cần biết khi sử dụng bếp từ

 September 5, 2018

By  Lê Đặng Hồng Phúc

Bếp từ là thiết bị được sử dụng phổ biến và được các bà nội trợ ưa chuộng trong cuộc sống ngày nay nhờ tính tiện lợi. Đây là một thiết bị hiện đại nhưng trong quá trình sử dụng cũng không thể tránh khỏi những tình huống không mong muốn. Mặc dù có hướng dẫn sử dụng rõ ràng nhưng có một số vấn đề gặp phải không thể xử lý, khiến cho chị em trở nên hoang mang. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp về một số vấn đề thường gặp phải trong quá trình sử dụng bếp từ cũng như một số lưu ý khi sử dụng thiết bị nấu nướng hiện đại này.

 1. Tại sao bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục

Tại sao bếp từ không nhận nồi

Tại sao bếp từ không nhận nồi là thắc mắc của nhiều chị em nội trợ trong quá trình sử dụng bếp từ. Muốn lý giải vấn đề này, đầu tiên cần phải hiểu về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của bếp từ.

Bếp từ có nguyên lý hoạt động là: khi bắt đầu khởi động bếp sẽ có nguồn điện đi qua mâm từ, và mâm từ sẽ phát ra các bước sóng, các bước sống này cảm ứng với vùng đáy nồi tạo ra nhiệt để nấu nướng. Nếu như bếp không nhận nồi, nguyên nhân thường là: đặt nồi lệch với vị trí nấu (Với lối này, cách khắc phục cực kì đơn giản: Đặt lại nồi vào đúng vị trí); Sử dụng nồi không phù hợp với bếp từ: không phải nồi nhiễm từ (Với lỗi này, bạn nên khắc phục bằng cách mua loại nồi nhiễm từ phù hợp với bếp để nấu); Do phần cảm biến hoặc IC của bếp có vấn đề, trong trường hợp này bạn nên xem mặt đáy nồi có bị biến dạng hay không, nếu có thì hãy liên hệ với công ty bảo hành để thay thế.

Tại sao bếp từ không nhận nồi còn có thể do một số nguyên nhân nữa mà nếu bạn không thể tìm ra được nguyên nhân thì hãy liên hệ ngay công ty bảo hành hoặc các công ty chuyên sửa chữa bếp từ để khắc phục nhanh chóng, tránh để bếp lâu ngày hỏng hóc nặng hơn.

Xem thêm : Kinh nghiệm cho mua nồi chiên không dầu loại nào tốt

 1. Tại sao bếp từ không nóng và cách khắc phục

tại sao bếp từ không nóng

Vấn đề bếp từ không nóng là vấn đề nhiều chị em nội trợ gặp phải trong quá trình sử dụng loại thiết bị này. Vậy tại sao bếp từ không nóng và cách khắc phục hiện tượng này ra sao?

Xem thêm :  Bí quyết nướng thịt bằng nồi chiên không dầu

Nguyên nhân 1: Loại nồi chảo bạn sử dụng không phù hợp, tương thích với bếp từ

Bếp từ có một nhược điểm so với các loại bếp khác đó là khá kén chọn loại nồi chảo. Thường chỉ sử dụng các loại nồi có đáy nhiễm từ mới nấu nướng được trên bếp từ. Và trong trường hợp dùng sai nồi, chảo hay các loại dụng cụ nấu bếp (không có đáy nhiễm từ hoặc từ chất liệu không phù hợp thì khi cho lên bếp từ sẽ không nóng, không có nhiệt là từ đó không thể nấu chín thức ăn. Nếu trong trường hợp này bếp sẽ báo lỗi E0, bạn có thể dễ dàng khắc phục vấn đề tại sao bếp từ không nóng này bằng cách chọn mua loại nồi chảo thích ứng với bếp.

Nguyên nhân 2: Sử dụng nồi chảo có kích thước quá nhỏ

Nếu bạn sử dụng nồi chảo để nấu nướng có kích thước quá nhỏ so với bếp thì có thể khiến cho bếp từ không nóng. Và trong trường hợp này bếp từ sẽ thường báo lỗi E0 (không nhận nồi) như trường hợp bếp từ không thích ứng. Bạn cần sử dụng các loại nồi hoặc chảo có kích thước đáy nồi lớn hơn ½ vòng bếp từ thì bếp từ mới có thể nhận diện nồi, phát nhiệt để nấu chín thức ăn. Bạn nên chọn các loại nồi hoặc chảo có kích thước từ 10 đến 26 cm sẽ thích ứng với bếp từ.

Nguyên nhân 3: Do đặt dụng cụ nấu không đúng ở vị trí giữa vùng nấu

Việc đặt dụng cụ nấu không ngay vị trí ở giữa bếp từ hoặc sử dụng dụng cụ nấu quá lớn khiến cho nhiệt tỏa ra từ bếp sẽ yếu hơn, giảm khả năng làm nóng của bếp từ, khiến cho việc nấu chín thức ăn trở nên lâu hơn. Chính vì vậy, để khắc phục bạn nên lựa chọn dụng cụ nấu có kích thước vừa phải, phù hợp với bếp để đặt ở vị trí đúng.

Nguyên nhân 4: Điện áp của nhà bạn quá nhỏ hoặc thiếu ổn định

Điện áp nhỏ hoặc thiếu ổn định thường là nguyên nhân hàng đầu khiến cho bếp từ không nóng hoặc tỏa nhiệt kém. Nếu như điện áp nhà bạn không đủ mạnh hoặc kém ổn định thì bạn nên đổi sang sử dụng ổn áp để nguồn điện áp đủ điện để làm nóng bếp từ và làm chín thức ăn.

Bên cạnh bốn nguyên nhân trên, tại sao bếp từ không nóng còn có thể do linh kiện của bếp bị yếu hoặc hỏng hóc. Trong trường hợp này bạn nên đi sửa chữa hoặc bảo hành ngay để tránh tình trạng xấu hơn.

Xem thêm : 9 tiêu chí chọn bếp ga âm nào tốt

 1. Tại sao nên dùng bếp từ để nấu nướng trong gia đình?

tại sao nên dùng bếp từ

Trong cuộc sống ngày nay, càng ngày càng có nhiều gia đình sử dụng bếp từ thay vì bếp gas bởi bếp từ an toàn và có nhiều ưu điểm nổi trội hơn bếp gas cũng như nhiều loại bếp nấu nướng khác. Sau đây là một số lý do lý giải tại sao nên dùng bếp từ để nấu nướng trong gia đình.

 • -Bếp từ an toàn hơn bếp gas: Bếp gas thường được cảnh báo là quả bom nổ chậm vì có rủi ro nổ ra nếu sử dụng sai cách hoặc gặp phải một số trường hợp hi hữu. Bếp từ an toàn hơn bởi vì bếp từ hoạt động bằng nguồn điện dân dụng trong gia đình, không phải sử dụng khí gas để tạo ra lửa, hơn nữa, bếp từ còn tích hợp nhiều tính năng như tính năng san nhiệt tự động, tính năng chống quá tải quá áp (tính năng này giúp đảm bảo an toàn cho nguồn điện cũng như các thiết bị khác trong gia đình của bạn).
 • -Sử dụng bếp điện từ cao cấp giúp tiết kiệm nguồn điện cho gia đình bạn: Các loại bếp từ hiện đại có khả năng tiết kiệm điện năng tối ưu bởi vùng nấu nướng của bếp từ có thể nhận biết được đáy nồi và từ đó chỉ sinh nhiệt khi sử dụng loại nồi phù hợp, tạo ra nhiệt để nấu chín thức ăn trong phạm vi vùng nấu. Các loại bếp từ cao cấp có thiết kế dạng hai đến ba vòng nhiệt nhằm thích ứng với kích thước của từng loại nồi, chảo, đảm bảo khả năng tiết kiệm điện tối ưu nhất.
 • -Sử dụng bếp từ khiến cho không gian phòng trở nên trong lành, sang trọng và hiện đại. Khác với bếp gas, bếp từ hoạt động bằng điện, chính vì vậy, trong quá trình nấu nướng, không có hiện tượng cháy giúp cho không khí trong lành. Bếp từ thường có thiết kế hiện đại, vì thế sẽ đem đến cho không gian bếp của các gia đình sự sang trọng. Bên cạnh đó, sử dụng bếp từ sẽ đem đến cho chị em nội trợ sự tiện lợi và chủ động trong nấu nướng. Việc nướng thực ăn trực tiếp lên bếp khi sử dụng bếp từ là hoàn toàn dễ dàng mà không sợ mất vệ sinh.
 • Bếp điện từ thường có tuổi thọ cao hơn bếp gas cũng như các loại bếp khác. Và đây cũng là một trong những lý do hàng đầu tại sao nên dùng bếp từ. Bếp từ có tuổi thọ trung bình cao hơn bếp âm nhiều, tích hợp nhiều tính năng hiện đại, an toàn nên không có lý do gì mà không chọn lựa loại bếp này để sử dụng trong gia đình.

Xem thêm : Hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà xong ngay chỉ trong nháy mắt

 1. Nồi nào có thể dùng cho bếp từ

Bếp từ có một nhược điểm là kén nồi hơn các loại bếp khác. Chính vì nhược điểm này, khi sử dụng bếp từ, chị em cần tìm hiểu xem nồi nào có thể dùng cho bếp từ để chọn mua loại nồi phù hợp.

Bếp từ chỉ nhận các loại nồi làm bằng chất liệu nhiễm từ hoặc đáy nồi nhiễm từ. Như vậy sử dụng các loại nồi nhiễm từ bếp mới có thể phát huy hiệu quả và có đồ bền cao. Bởi bếp từ hoạt động bằng nguyên lý sử dụng dòng điện từ để sinh ra nhiệt nên chỉ sử dụng các loại nồi làm bằng chất liệu như thép, inox, thép không gỉ, sắt,… có đáy nồi phẳng và đảm bảo kích thước đường kính đáy nồi từ 10cm thì bếp từ mới hoạt động hiệu quả, tiết kiệm điện.

Tuyệt đối không nên sử dụng các loại nồi làm bằng chất liệu là thủy tinh, đồng, nhôm, các loại nồi có đáy cong, không bằng phẳng hoặc các loại nồi có kích thước đường kính đáy nồi bé hơn 10cm. Khi sử dụng các loại nồi này để nấu nướng trên bếp từ, bếp từ có thể không nhận nồi sinh nhiệt để nấu chín thức ăn hoặc sẽ tạo nhiệt yếu, có thể dẫn đến chập điện, ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp.

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc nồi nào có thể dùng cho bếp từ là: Các loại nồi, chảo làm bằng chất liệu nhiễm từ hoặc có đáy nhiễm từ, có đáy phẳng với đường kính từ 10cm thì nên sử dụng cho bếp từ để bếp phát huy hiệu quả tốt nhất, tiết kiệm điện cũng như đảm bảo độ bền cho bếp. Nếu bạn muốn kiểm tra xem nồi bạn đang dùng có phù hợp với bếp từ không thì hãy sử dụng nam châm để test, trường hợp nam châm dính chặt vào đáy nồi thì chứng tỏ nồi của bạn nhiễm từ và hoàn toàn phù hợp cho bếp từ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách xem đáy nồi có dòng chữ Induction hoặc kí hiệu từ trường không, nếu có thì nồi đó có thể dùng để nấu trên bếp từ.

Xem thêm : Hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà xong ngay chỉ trong nháy mắt

 1. Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ để đảm bảo tuổi thọ của bếp

 • Nên sử dụng nguồn điện với công suất phù hợp khi dùng bếp từ: Thường ở mức công suất 200 – 2000W thì nên sử dụng cho bếp từ, nếu sử dụng nguồn điện với công suất quá cao có thể gây ra hiện tượng cháy nổ cực kì nguy hiểm.
 • Trong quá trình nấu nướng tránh tiếp xúc trực tiếp với bếp bởi nó có thể khiến bạn bị bỏng. Bề mặt bếp từ rất nóng chính vì vậy để đảm bảo an toàn bạn phải hết sức cẩn thận.
 • Cẩn thận không kéo lê nồi trên bếp để tránh bếp bị trầy xước.
 • Tránh đặt bếp từ gần các thiết bị điện khác
 • Người mang thai không nên sử dụng bếp từ nhiều

BẠN CÓ THỂ VÀO XEM 1 SỐ GIÁ BẾP TỪ GIẢM GIÁ MẠNH Ở TIKI : > VÀO XEM 

Trên đây là những vấn đề chị em cần biết khi sử dụng bếp từ để nấu nướng trong gia đình. Nếu như bếp từ xảy ra bất cứ vấn đề gì bạn nên tìm cách khắc phục ngay tránh tình trạng nặng hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp cũng như an toàn cho gia đình bạn.

5/5 (1 Review)

Lê Đặng Hồng Phúc


Hôm nay đầy rẫy những khó khăn, và ngày mai cũng không có điều gì dễ dàng. Nhưng ngày kia, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp. @jackma

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

>